Sống khỏe

CHÙM NGÂY : TĂNG CƯỜNG SINH LỰC VÀ TÁC DỤNG TUYỆT VỜI TRÊN SINH LÝ

Ngoài sinh lý, chùm ngây còn giúp cải thiện sinh lực cơ thể

 

Chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera thuộc họ Moringaceae. Chùm ngây được trồng, khai thác và sử dụng do có nhiều giá trị. Đây còn được xem là “yến của người nghèo” vì giá trị mang lại đi kèm giá cả phải chăng như một loại rau chúng ta ăn hằng ngày.

Thành phần chùm ngây có chứa các polysaccharide, acid amin, chất xơ cùng nhiều vitamin và khoáng chất [1]. Nhiều báo cáo cho biết các chế phẩm Moringa có tính kháng sinh, chống nhiễm trùng, hạ huyết áp, chống co thắt, chống viêm, hạ canxi máu và hạ đường huyết [1]. Ngoài ra, tác dụng tăng cường sinh lý và sinh lực cũng là những tác dụng đáng lưu ý, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

1 Tác dụng tăng cường sinh lý.

Theo một nghiên cứu khoa học năm 2016 [2] đánh giá tác dụng của dịch chiết ethanol từ lá chùm ngây lên hormon sinh dục và số lượng tinh trùng. Các thông số đánh giá gồm cân nặng, khối lượng cơ quan sinh dục (tinh hoàn, mào tinh), các hocmon sinh dục và tính chất của tinh dịch.

Kết quả cho thấy chiết xuất M. oleifera làm tăng lên cân nặng và khối lượng cơ quan sinh dục. Các hormon sinh dục như testosterone, FSH, LH cũng tăng lên đáng kể, tính chất tinh dịch như số lượng tinh trùng, mức độ di động, tỷ lệ bình thường,.. đều cao hơn nhóm đối chứng. Nghiên cứu kết luận rằng dịch chiết chùm ngây M.oleifera có khả năng kích thích hormon sinh dục và cải tiển chất lượng tinh dịch từ đó cải thiện được các vấn đề về sinh lý.

Chùm ngây giúp tăng cường sinh lý

Chùm ngây giúp tăng cường sinh lý

2 Tác dụng chống oxy hóa, tăng sức bền và giảm sự mệt mỏi.

Cũng trong một nghiên cứu năm 2016, [3] về tác dụng của dịch chiết nước từ Chùm ngây lên khả năng vận động và các thông số sinh hóa. Các thông số đánh giá gồm thời gian bơi tối đa, đường huyết, acid lactic, ure huyết, triglycerid huyết, glycogen ở gan và cơ, các thông số huyết học và các thông số stress oxy hóa.

Kết quả cho thấy chiết xuất M. oleifera tăng thời gian bơi tối đa, huyết sắc tố, đường huyết và dự trữ glycogen ở gan và cơ. Các chiết xuất cũng tăng hoạt tính của enzym chống oxy hóa và giảm nồng độ máu của malondialdehyde, giảm nồng độ trong máu của lactic, triglyceride và urê. Kết luận, đặc tính chống mệt mỏi của chiết xuất M. oleifera được chứng minh bằng khả năng cải thiện dự trữ năng lượng cơ thể và khả năng chống oxy hóa mô và giảm sự tích tụ mô của axit lactic.

 

 

Ngoài sinh lý, chùm ngây còn giúp cải thiện sinh lực cơ thể

Ngoài sinh lý, chùm ngây còn giúp cải thiện sinh lực cơ thể

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

[1] Fahey J. W. (2005), “Moringa oleifera: a review of the medical evidence for its nutritional, therapeutic, and prophylactic properties. Part 1”, Trees for life Journal. 1 (5), 1-15.

[2] Dafaalla M. M., Hassan A. W., Idris O. F. et al. (2016), “Effect of ethanol extract of Moringa oleifera leaves on fertility hormone and sperm quality of Male albino rats”, World J. Pharm. Res. 5, 1-11.

[3] Lamou B., Taiwe G. S., Hamadou A. et al. (2016), “Antioxidant and antifatigue properties of the aqueous extract of Moringa oleifera in rats subjected to forced swimming endurance test”, Oxidative medicine cellular longevity. 2016.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *